Báo động biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ

Tất cả các chị em khi làm phẫu thuật thẩm mỹ đều mong muốn cải thiện nhan sắc, níu kéo thanh xuân. Nhưng chào đón họ sau khi rời các trung tâm thẩm mỹ là thiên đường hay địa ngục chỉ cách nhau một bước chân. Cùng điểm lại những biến chứng thẩm mỹ trong thời gian gần đây để cùng suy ngẫm.

Hai trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại TP HCM

Ngày 11.10, bệnh nhân tên C.T.L (59 tuổi, là Việt kiều Mỹ) đến căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (Q.3, TP.HCM). Sau phẫu thuật 5h bệnh nhân đột ngột khó thở, khàn tiếng, phù môi, tím tái, lơ mơ, mạch nhẹ, huyết áp tụt, ô xy máu giảm, được chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ sau phẫu thuật căng da mặt.

Bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu và chuyển về Bệnh viện Nhân Dân 115 để tiếp tục điều trị, với chẩn đoán suy hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân/theo dõi sốc phản vệ. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Đến 20 giờ 45 ngày 14.10, bệnh nhân tử vong.

Tiếp đó, ngày 17.10, bệnh nhân V.N.A.T (33 tuổi) đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (Q.10, TP.HCM) đặt túi nâng ngực. Đến 20 giờ 45 ngày 17.10, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ, Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS đã tiến hành hồi sức tích cực, và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 22 giờ 37 cùng ngày. Đến 22 giờ 45 phút, bệnh nhân tử vong.
Trong vòng 4 ngày trên địa bàn TP HCM đã có 2 ca tử vong liên tiếp tại 2 bệnh viện thẩm mỹ  lớn đặt ra câu hỏi về nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp trên và trách nhiệm thuộc về ai. Đến ngày 3/11, Sở  Y tế TP.HCM đã công bố kết luận về nguyên nhân tử vong của hai nạn nhân khi thẩm mỹ tại BV thẩm mỹ Kangnam (quận 3) và Emcas (quận 10).

Hội đồng chuyên môn kết luận, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam: nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas,  nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngự là do: Suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim. Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ. Trong ca này có sai sót do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ, ghi chép hồ sơ bệnh án còn sơ sài. Qua kết luận, Sở yêu cầu 2 bệnh viện thẩm mỹ tổ chức họp rút kinh nghiệm, phân tích sai sót để tránh sự cố tương tự.

Gặp nguy hiểm sau khi hút mỡ bụng

Trường hợp đầu tiên là nữ bệnh nhân T.P.T.L (58 tuổi, TP.HCM thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng tại một thẩm mỹ viện tại Q10. Sau 4 ngày (23/10) bệnh nhân gặp tình trạng nguy hiểm phải nhập vào khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân 115 HCM  trong tình trạng mệt, khó thở. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy, bệnh nhân bị tình trạng có khí dưới da tại vết rạch ở vùng bụng -vị trí phẫu thuật hút mỡ bụng. Sau khi được bác sĩ chăm sóc, điều trị, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã tương đối ổn định.

Một trường hợp hi hữu khác xảy là chị Đ.T.N.A. (28 tuổi) từ Hà Nội vào TP.HCM hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Sophie International. (Tân Định, quận 1). Sau đó, với lý do không đủ phương tiện hiện đại, thẩm mỹ viện Sophie International đưa chị A. sang làm thủ thuật hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Emcas. Tại đây sau khi được khám tổng quát và kết luận đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng, chị A đã chuyển đủ tổng số tiền 148 triệu đồng cho thẩm mỹ viện Sophie International và được tiến hành phẫu thuật hút mỡ bụng và cắt da, căng da vùng bụng tại thẩm mỹ viện Emcas ngày 28/9. Bệnh nhân được xuất viện sau 2 ngày phẫu thuật hút mỡ bụng và có hẹn tái khám sau 1 tháng. Sau phẫu thuật, chị A có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, khó thở và các biểu hiện này ngày càng nặng hơn. Đến ngày 24/10, nhận thấy tình hình sức khỏe không cải thiện, gia đình đã đưa chị A. đi thăm khám tại 1 bệnh viện tư ở Hà Nội. Tại đây, chị A vô cùng bàng hoàng khi bác sĩ thông báo chị mang thai được 8 tuần, nghĩa là tại thời điểm thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng, chị đã mang thai được 4 tuần.

Hiện tại chưa có kết luận của Sở y tế TP HCM về vụ việc. Đáng chú ý, bác sỹ D.V.H làm phẫu thuật cho chị A cũng là bác sỹ là người thực hiện đặt túi ngực cho khách hàng tại BV thẩm mỹ Emcas tử vong vào ngày 17/10.

Lan tràn dịch vụ tiêm filler và biến chứng nguy hiểm

Một trường hợp đau lòng xảy ở một bé gái 13 tuổi ở Yên Bái bị biến chứng nặng nề vì tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi. Bị tiêm đúng mạch máu, cháu bé mất hoàn toàn thị lực mắt bên phải, kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Ngày 21/10 bé gái dấu gia đình đi tiêm filler nâng mũi tại một spa quen biết theo lời giới thiệu của bạn bè với giá 2 triệu đồng theo kiểu “ trả góp”. Khoảng 30 phút sau tiêm, nạn nhân có triệu chứng đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Lúc này, bé mới nhờ người gọi gia đình đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Một trường hợp khác cũng liên quan đến biến chứng tiêm filler là chị P.V.T.T. (21 tuổi, ngụ Bình Phước). Sau khi tiêm filler nâng mũi với giá 2 triệu đồng/1cc tại một spa ở địa phương. Tuy nhiên mới được nửa ống cô gái bị đau nửa đầu bên trái dữ dội, lỗ tai ù đặc, mắt trái mờ không thấy gì và không thể mở lên. Ngày 4/11, nữ bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc, xuất huyết kết mạc và phù giác mạc. Phó Giáo sư Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân được dùng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau và các thuốc trị hoại tử các vùng xung quanh chỗ tiêm filler. Tuy nhiên vì tình trạng quá nặng, mắt trái bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa.

Khi cả thế giới đang lên "cơn sốt" về phẫu thuật thẩm mỹ, mọi người choáng ngợp trước những quảng cáo, mời chào hấp dẫn từ những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ mà không biết chờ đợi mình là thiên đường hay địa ngục. Đứng ở vai trò thường xuyên hỗ trợ các ca giảm sưng đau và biến chứng nhiễm trùng phẫu thuật thẩm mỹ Mirari Beauty có cơ hội chứng kiến mặt đẹp đẽ mà mọi người thường thấy về PTTM và cả mặt trái với "khuôn mặt tội nghiệp" khi mà phẫu thuật thẩm mỹ đã biến cuộc sống của họ thành cơn ác mộng, cả về thể xác và tinh thần.

Mong muốn làm đẹp là mong muốn chính đáng của tất cả mọi người không riêng các chị em phụ nữ. Chúng ta không phê phán phẫu thuật thẩm mỹ vì nó đã thay đổi cuộc đời của nhiều cuộc đời, nhiều số phận nhưng chúng ta phải là người tiêu dùng thông minh, đẹp nhưng phải an toàn. Mirari Beauty liệu trình chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ bằng công nghệ plasma lạnh Hoa Kỳ luôn hỗ trợ đồng hành cùng với quý khách hàng trong công cuộc làm đẹp an toàn.

 Lời khuyên:

-Tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ thẩm mỹ mà bạn đang có nhu cầu

- Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ tốt: có giấy đăng ký kinh doanh, bác sỹ có chuyên môn và giấy phép hành nghề phù hợp, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra

- Khám sức khỏe toàn thân, xác định không mắc các bệnh nguy hiểm không nên phẫu thuật thẩm mỹ và thông báo cho bác sỹ về bệnh sử, dị ứng với thuốc của mình nếu có.

- Không tiêm filler tại các spa, thẩm mỹ viện không có bác sỹ chuyên môn có giấy hành nghề về hoạt động này.

- Không nên tin lời quảng cáo về độ an toàn 100%, không sưng-không đau sau phẫu thuật thẩm mỹ, mọi việc có thể xảy ra và bạn nên có phương án cho việc đó.

 

Với xu hướng làm đẹp hiện nay, việc phẫu thuật thẩm mỹ trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Với sự phổ biến của nó dường như lan rộng trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của nền công nghệ y học hiện đại, bạn sẽ không khó để tìm thấy nét đẹp khác của bạn thân. Thế nhưng theo bạn nghĩ phẫu thuật thẩm mỹ là tốt hay xấu?

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Chính vì vậy thời đại công nghệ đang càng ngày càng phát triển như thế này thì có rất nhiều chị em đang sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp cho đôi mắt của chính bản thân mình. Nhưng có một vấn đề mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc là nhấn mí và cắt mí khác nhau như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Gần đây có rất nhiều lời quảng cáo về việc phẫu thuật thẩm mỹ không đau và không sưng, điều này liệu có đúng sự thật không? Thực tế phẫu thuật là việc tạo ra vết thương trên cơ thể, chính vì vậy sau một cuộc phẫu thuật kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ là một quá trình lành thương kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Quá trình lành thương này sẽ liên quan đến đau và sưng như thế nào?

Phẫu thuật thẩm mỹ đã thay đổi ngoại hình và cả cuộc sống của nhiều người nhưng phương pháp này thực sự là con dao hai lưỡi khi nó có thể đem lại những biến chứng và hậu quả khôn lường sau phẫu thuật. Dưới đây là một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến hay gặp nhất.

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt được nhiều chị em lựa chọn vì đơn giản và đáp ứng được mong muốn tân trang "mặt tiền". Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc sau phẫu thuật để nhanh lành, giảm sưng đau, phòng ngừa biến chứng nhiễm trùng.

Hình ảnh trước & sau liệu trình MIRARI BEAUTY